Reading ไม่รู้ศัพท์ ไม่ใช่เรื่องตาย

ในบรรดาข้อสอบ IELTS ทั้ง 4 ทักษะ ข้อสอบ Reading ดูเหมือนจะเป็นข้อสอบชุดที่ทำแล้วชวนง่วงที่สุด (ในความเห็นของผม) เพราะขนาดตอนผมสอบ ผมยังแอบหลับไปแป๊บนึงเลย ฮ่า ฮ่า ฮ่า (ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง อย่างยิ่ง!!!)

เพราะเวลาอ่านนี่รู้สึกตามันจะลายๆ ตัวหนังสือยั้วเยี้ย ชวนให้เคลิบเคลิ้มยิ่งนัก ข้อสอบ Reading โดยปกติแล้วนั้นจะมีประมาณ 40 ข้อ บวก ลบ นิดหน่อย แบ่งออกเป็น 3 passages หรือ 3 หัวข้อนั่นเอง

เนื้อหาในส่วนของข้อสอบ Reading นั้น ก็จะมีแต่เรื่องเครียดๆ หรือ ไม่ก็ประเภทงานวิจัย ข้อเท็จจริง อะไรซักอย่างนี่แหละครับเช่น Jupiter’s Bruises, Mass Production หรือ Drugs and Obesity ดังนั้นในเรื่องของคำศัพท์หรือ Vocabulary นั้น ต่อให้เก่งแค่ไหน หรือแม้แต่เป็น Native Speaker ก็เถอะ บอกได้เลยว่า…..ไม่มีทางรู้หมดทุกคำหรอก!!!!

ที่เขียนมานี่ไม่ใช่ว่าจะมาริดรอนกำลังใจน้องๆนักเรียนหรอกนะครับ เพียงแต่อยากจะให้น้องๆมีกำลังใจหรือคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดามากกว่า ที่เราอาจจะไม่รู้คำศัพท์ในข้อสอบ IELTS บ้าง เพราะ คำศัพท์หรือ Vocabulary เหล่านี้มักจะเป็นศัพท์เฉพาะทาง หรือที่เราเรียกว่า “Jargon” ซึ่งจะรู้เฉพาะกลุ่มคนใน filed หรือ สาขานั้นๆ เท่านั้นครับ

เช่น Cellulose (เซลลูโลส – ธาตุที่เป็นส่วนสำคัญของเนื้อไม้และฝ้าย), Polymer (โพลีเมอร์ – ธาตุที่มีอณูควบมากๆ) หรือ Sulphate (เกลือซัลเฟต)

เห็นมั้ยครับ ว่าถ้าน้องๆไม่เคยเรียนมาในสาขาวิชานั้นๆ โอกาสที่เราจะรู้จักคำศัพท์เหล่านี้มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งวิธีเอาชนะเจ้าคำศัพท์แปลกๆเหล่านี้ ก็คือตัววัด (Test) ความรู้ของเราในข้อสอบ IELTS นี่แหละครับ ว่าคุณแน่ซักแค่ไหน น้องๆอาจจะใช้วิธี “เดา” โดยดูจาก คำประกอบแวดล้อมข้างๆ หรือ รากศัพท์ ที่พอจะเดาได้บ้าง (ความรู้ในเรื่อง Prefix และ Suffix) ซึ่งเหล่านี้ ก็จะมีประโยชน์มากทีเดียวครับ แต่ถ้ายังไงก็ยังเดาไม่ออก ก็ไม่ต้องตกใจครับ เพราะตราบใดที่เรายังเข้าใจความหมายรวมๆของทั้ง Paragraph อยู่ ก็น่าที่จะพอตอบข้อสอบได้

ฉบับหน้าเราจะยังคงอยู่กับข้อสอบ Reading ครับ โดยจะมาดูกันว่า อ่านอย่างไร และตอบอย่างไร จึงจะได้คะแนนครับ