UK

รู้จักกับประเทศสหราชอาณาจักร

The United Kingdom หรือที่รู้จักกันในนามประเทศสหราชอาณาจักร ประกอบไปด้วย 4 ประเทศ คือ อังกฤษ สก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ โดยพื้นที่ของทั้ง 3 ประเทศอยู่ในเกาะเดียวกัน เรียกว่า Great Britain ส่วนไอร์แลนด์เหนือนั้นอยู่แยกออกไปทางตะวันตกของประเทศ เป็นประเทศที่มีความเจริญ ทั้งทางด้านวัฒนธรรม ศิลปะ อุตสาหกรรม และการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการศึกษาของประเทศอังกฤษ จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษา ซึ่งมีห้องสมุด และแหล่งค้นคว้าทางวิชาการมากมาย ให้แก่ผู้สนใจ จึงไม่แปลกเลยที่จะมีผู้ให้ความสนใจมาศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเป็นจำนวนมากในแต่ละปี นอกเหนือ จากประวัติศาสตร์ และระบบการเมืองการปกครองที่มีมายาวนานับศตวรรษ ประเทศอังกฤษยังจัดได้ว่าเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศที่สวยงาม ทั้งธรรมชาติ รวมไปถึงงานสถาปัตยกรรมเก่าแก่ เช่น ปราสาท และพระราชวังต่างๆ

ลักษณะประเทศและภูมิอากาศ

สหราชอาณาจักรมีสภาพภูมิอากาศของอังกฤษนั้นค่อนข้างแตกต่างกันในแต่ละเขต เนื่องจากมีภูมิประเทศที่แตกต่างกัน ทางตะวันตกและทางตอนเหนือค่อนข้างมีภูมิอากาศหนาวเย็นกว่าทางตอนใต้และทางตะวันออกของประเทศ แต่โดยทั่วไปแล้วประเทศอังกฤษจะมีฝนตกตลอด

ฤดูกาล

มี 4 ฤดู

ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) อากาศอบอุ่นสลับกับอากาศหนาว อุณหภูมิประมาณ 4-17 องศาเซลเซียส

ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ตอนกลางวันสั้นที่สุดและอากาศจะหนาวที่สุดในรอบปี (กลางวันประมาณ 7-8 ชั่วโมง) ในช่วงกลางวันอากาศแห้งและหนาวแต่ท้องฟ้าสว่าง อุณหภูมิ 1-7 องศาเซลเซียส

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) มีแดดบ้าง แต่ก็อาจหนาวและมีลมพัดแรง อุณหภูมิ 2-11 องศาเซลเซียส เดือนพฤษภาคม อากาศค่อนข้างอบอุ่น 18 องศาเซลเซียส

ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) ส่วนใหญ่อากาศอบอุ่นถึงร้อนในตอนกลางวัน ในช่วงเย็นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิ 12-27 องศาเซลเซียส

เวลา

GMT ช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง เริ่มในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม

GMT ช้ากว่าประเทศไทย 7 ชั่วโมง เริ่มในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม

การปกครอง

การปกครอง

การบริหารการปกครองของประเทศอังกฤษ แบ่งออกเป็น 6 เขตหลัก

  1. ลอนดอนและย่านชานเมือง
  2. การปกครองแบบหนึ่งเดียว
  3. เขตสภา
  4. มณฑลนครหลวง
  5. มณฑล
  6. ประเทศไอร์แลนด์เหนือ

ลักษณะประชากร

ลักษณะประชากร

ประชากรในประเทศอังกฤษมีประมาณ 60 ล้านคน นอกจากคนอังกฤษแล้วยังมีชาวเชื้อสายยิว คริสต์และมุสลิม อาศัยอยู่ในบางส่วนของประเทศอังกฤษ

ภาษาทางราชการ

ภาษาทางราชการ

ภาษาอังกฤษ

เศรษฐกิจ

เศรษฐกิจ

ประเทศอังกฤษมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบผสมกับภูเขาจึงทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ เช่น ป่าไม้ ก๊าซธรรมชาติ ทั้งนี้เศรษฐกิจหลักของอังกฤษจึงมาจากการทำปศุสัตว์และอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมเครื่องยนต์ เครื่องจักร

สกุลเงิน

สกุลเงิน

หน่วยเงินตราของอังกฤษเป็น ปอนด์เสตอริง (GBP) หรือ
1 ปอนด์เสตอริง = 100 เพนนี (p)
ธนบัตรมีให้แลกฉบับละ50,20,10,5,และเหรียญ 50p, 20p, 10p, 5p และ 1p
1 ปอนด์เสตอริง = 50 บาท (ตามอัตราแลกเปลี่ยน)

รหัสโทรศัพท์

รหัสโทรศัพท์

รหัสโทรศัพท์คือ +44

โทรศัพท์สาธารณะมี 2 แบบ คือ แบบหยอดเหรียญและแบบใช้บัตร หากต้องการโทรศัพท์ระหว่างประเทศในราคาถูก ควรใช้ บริการ Swiftcall โดยการซื้อรหัสที่เรียกว่า pin มีจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป

ไฟฟ้าและปลั๊กไฟ

ไฟฟ้าและปลั๊กไฟ

ไฟฟ้า ไฟฟ้ากระแส 240 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิรตซ์ ใช้ปลั๊กแบบเต้าเสียบสี่เหลี่ยมสามขาแบน อาจต้องเตรียมเครื่องแปลงกำลังไฟไปด้วย

รายชื่อสถาบันที่เปิดสอน