Listening “ฟัง” หูซ้าย (อย่า) ทะลุหูขวา

ในการสอบ IELTS นั้น ทักษะแรกที่เราจะทำการสอบ ก็คือ “Listening” หรือ “ฟัง” หูซ้าย (อย่า) ทะลุหูขวา ฉบับภาษา EdNET นั่นเองครับ

สำหรับข้อสอบ Listening นั้น ก็จะแบ่งเป็น 4 Sections ใหญ่ๆ ซึ่งในส่วนมากแล้วนั้น (ส่วนมากนะครับ ไม่ใช่ทุกครั้งเสมอไป) ข้อสอบในแต่ละ Section

จะเรียงตามลำดับความยากครับ คล้ายๆกับว่า Section แรกจะง่ายสุด แล้วก็ค่อยๆยากขึ้นทีละ Section แบบเป็นขั้นๆ หรือ Step by Step นั่นเอง

ข้อดีของการเพิ่มความยากเป็นแบบ Section ต่อ Section นั้น ก็อาจจะเพื่อเป็นการปรับหูของนักเรียนไปในตัว

แต่!!!….ในทางกลับกัน

ถ้าใครที่ฟังไม่ออกตั้งแต่ Section แรกแล้วละก็…..คิดถึงพ่อแก้วแม่แก้วเอาไว้ละกันครับ

โดยจำนวนข้อในการสอบแต่ละครั้งนั้นก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย คือ ประมาณ 38-42 ข้อ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะได้ข้อสอบชุดไหน และจะมีเวลาทำทั้งหมด ประมาณ 1 ชั่วโมงครับ ซึ่งรับประกันได้ว่าจะไม่มีใครเสร็จก่อนแน่นอน เพราะถ้าเสร็จก่อนแสดงว่าอีตานั่น มันยังฟังเทปยังไม่จบนั่นเอง

ทีนี้มาถึงช่วงที่เปิดเทป ทางผู้คุมสอบจะเปิดเทป (เชยเนอะ เดี๋ยวนี้เค้าใช้ CD, DVD กันหมดแล้ว) ให้ฟัง เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าเผลอเหม่อ หรือ ขี้หูขยับเพียงแค่เสี้ยววินาที หายนะอันน่าสยดสยองก็อาจมาเยือนได้ ดังนั้นที่ว่า “ฟังหูซ้ายอย่าทะลุหูขวา” นั้นก็เนื่องจาก สมาธิเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก มาก มาก และมาก (เห็นมั้ย ย้ำว่า “มาก!!!” จริงๆ)

กล่าวถึงตอนสอบ ซึ่งโดยปกติแล้วนั้น เมื่อนักเรียนได้กระดาษคำถามและคำตอบ ทางเจ้าหน้าที่คุมสอบเค้าจะให้เวลา ในการอ่านข้อสอบคร่าวๆ ก่อนประมาณ 2-3 นาที (ยังไม่เชือดในทันที ) รวมไปถึง เมื่อมีการขึ้นหัวข้อการสนทนาใหม่ (Part ใหม่นั่นเอง) ทางข้อสอบจะเว้นเวลาให้ประมาณ 2-3 นาทีในการอ่านคำถามให้เข้าใจก่อนเช่นกัน ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวนี่แหละครับ ถือเป็น ช่วงเวลาที่สำคัญมากๆ เพราะ นี่จะเป็นช่วงนาทีทองที่เราจะทำการเช๊ค ความเข้าใจในตัวคำถาม และ!!!….ที่สำคัญ!!! การอ่านคำถามก่อนที่จะเริ่มฟังนั้น จะช่วยให้เรามีไอเดียหรือความเข้าใจคร่าวๆว่า ไอ้สิ่งที่เรากำลังจะเริ่มฟังนั้น มันจะเกี่ยวกับอะไร และเนื่องจากการที่เรามีเวลาเพียงแค่ 2-3 นาที ซึ่งถือว่าสั้นมากๆ นั้นเราจึงควรที่จะต้องมีเทคนิคในการอ่านเล็กน้อย

ซึ่งเทคนิคดังกล่าว ก็คือท่าไม้ตายที่เรียกว่า “Skim หรือ Scan” นั่นเองครับ

Skim หรือ Scan แปลง่ายๆ ก็คือ การอ่านแบบรวดเร็ว เพื่อเก็บเอาแต่ใจความ ของเนื้อหา ซึ่งเทคนิคดังกล่าวนี้ ใครจะทำได้ดีแค่ไหน ก็คงจะต้องอยู่ที่การฝึกฝนส่วนบุคคลแล้วละครับ ยิ่งไปกว่านั้น การ “Skim หรือ Scan” นี่แหละ เรายังสามารถนำไปใช้ในการสอบในส่วนของ Reading ได้ด้วยอีกนะครับ เพราะเอาหัวคนนั่งข้างๆเป็นประกันได้เลยครับว่า ภายในช่วงเวลาอันบีบคั้นแค่นี้ เราไม่สามารถอ่านคำถามได้อย่างละเอียดยิบแน่นอน ที่สำคัญบางคนอาจจะเผลอออกอาการตื่นเต้นเป็นเจ้าเข้าด้วยซ้ำไป

สำหรับตอนหน้าเราจะมาพูดกันในรายละเอียดเพิ่มเติม  ในส่วนของเนื้อหาที่เราจะต้องฟังรวมไปถึงแนะนำ TRICK เล็กๆน้อยๆที่ผมเคยเอาไปใช้ในการสอบ และประสบการณ์ตลกๆในห้องสอบ Listening กันครับ

ลำดับและเวลาที่ใช้ในการสอบ Skills ต่างๆ ของ IELTS