TRICK ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ฉบับที่แล้วทิ้งท้ายเอาไว้ ว่าจะมาว่ากันต่อในส่วนของเนื้อหา ในการสอบ Listening รวมไปถึงแนะนำ TRICK เล็กๆน้อยๆ ที่ผมเคยเอาไปใช้ในการสอบครับ

พูดถึงเนื้อหาที่เราจะต้องฟังนั้น อย่างแรกที่อยากจะพูดถึงก็คือเรื่องของ “สำเนียง” ทราบกันมั้ยครับว่า ข้อสอบ Listening ใน IELTS นั้น ไม่ได้มีแค่สำเนียงเดียว!!! หลักๆที่เห็นๆและเจอๆกัน ก็จะมี UK, Australia หรือแม้แต่ อเมริกัน คนไทยเราส่วนใหญ่ผมเชื่อว่าจะถนัดสำเนียงอเมริกัน เพราะหลายๆคนบอกว่าฟังง่าย ที่สำคัญ ออกเสียง “R” ชัดมากๆ…..ไม่เชื่อลองสังเกตดูได้จากช่องข่าว CNN ครับ สำหรับ UK นั้น สำเนียงจะออกผู้ดีๆ (แล้วยังไงละที่ว่า “ผู้ดี” นะ) คือ จะชัดแบบต้นตำรับอังกฤษแท้ๆ หาฟังได้ตาม BBC ส่วน Aussie สำเนียงจะออกแนวเปล่งๆขึ้นจมูกๆ เสียง A จะออกเหมือน I เช่น today เป็น todie

นอกจากนี้ ถ้าใครซวยหน่อย (อันนี้มีเพื่อนเคยเจอมาแล้วครับ) ก็จะเจอประเภท อังกฤษแบบอินเดีย ที่ลิ้นจะรัวๆ ซึ่งไม่ใช่ว่ามันไม่ดี หรือใช่ว่าเราจะไปดูถูกเยอะเย้ยเค้านะครับ เพียงแต่ว่า คนไทยเราส่วนมากจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก…ก็เท่านั้น ซึ่งถ้าใครไปเจอเข้าแบบนี้แล้วละก็ จะพบสัจธรรมที่ว่า “ความยุติธรรมไม่ได้มีในโลกจริงๆด้วย”

ลงลึกมาถึงเรื่องของเนื้อหาที่จะพูดในเทปนั้น ปกติแล้วก็จะพูดแบบวนๆ ให้เรา งงๆ กันเล่นๆ (จริงๆนะ) ประมาณว่า ไม่ใช่แค่ให้ฟังกันออก หรือ แค่ได้ยินนิดแล้วกาปั๊บนะครับ แต่!!!…. เค้าจะคาดหวังให้นักเรียนต้องสามารถจับใจความในบทสนทนาได้ด้วยเช่น

“Which one do you want to buy?” “Hmmm….I want to buy a camera”…(กะลังจะกา camera) “but….television also looks cool” (ต้องหันมาจิ้ม television) “oh….radio sounds interesting” (เริ่มอยากจะทุบเทปทิ้งแล้วใช่มั้ยครับ) สรุปรอไปเรื่อยๆ จนจบแล้วก็พบว่า…..ตกลงมันจะซื้ออะไรกันแน่วะ!!??…..

ไม่ตลกนะครับ เพราะนี่คือเหตุการณ์จริง!!!

เพราะนี่แหละครับคือข้อสอบ Listening

ไอ้ประเภทบอกมาโต้งเห็นกันแจ่มๆ แบบอาจารย์ใบ้หวยละก็ อย่าหวังครับ “C” “A” “T” แคท แมว นะโยม “C” “A” “T” แคท CAT แคท ย้ำอย่างนี้ 3 รอบ ผมว่าถ้าไม่เต็มก็ไปโดดน้ำตายได้แล้วละ ไม่มีครับ แบบนี้!!!…..

ดังนั้นขอให้พยายามฝึกฟังแบบจับใจความและอย่าหลงหลงกลลวงของข้อสอบ (กวนประสาท) ก็พอครับ สำหรับ “TRICK” ที่เกริ่นยั่วน้ำลายเอาไว้นั้น ผมจะขอแนะนำซัก 3 ข้อที่ผมนำไปใช้นะครับ

เริ่มจาก…. จับใจความคำถามก่อนที่จะเริ่มฟัง เพราะอย่างน้อยมันจะทำให้คุณรู้ว่ากำลังจะฟังเรื่องอะไรอยู่ เช่น ถ้าคำถามถามว่า อเมริกาเป็นประเทศที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกใช่มั้ย? แบบนี้คุณก็พอจะเดาได้ว่า อ่อ.เดี๋ยวมันต้องพูดเรื่องสิ่งแวดล้อมแน่ๆ หรือ ถ้าคำถามถามว่า ปัจจุบันผู้ชายตายด้วยโรคมะเร็งปอดมากถึง 50% ใช่มั้ย? แบบนี้คุณก็พอจะเดาได้ว่า อ่อ..Listening ของคุณ คงจะต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ยาเสพติดอะไรประมาณนี้ ใช่มั้ยครับ

ตอนหน้าผมจะมานำเสนอ TRICK เพิ่มอีก 2 ข้อ รวมไปถึง ประสบการณ์จริงตลกๆในระหว่างสอบ Listening คลายเครียดกันครับ