4 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนตัดสินใจเรียนต่อนอกยุคโควิด 19

สวัสดีค่ะ น้องๆ ที่วางแผนจะศึกษาต่อต่างประเทศในยุคนี้ที่มีข้อจำกัดคือเชื้อไวรัสโควิดที่เรากำลังเผชิญกันอยู่ แม้สถานการณ์บ้านเราจะดีขึ้นมากแล้วแต่รอบโลกก็ยังไม่หยุดระบาด การเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศจึงต้องวางแผนและเตรียมตัวมากเป็นพิเศษ ถามตัวเองก่อนเลยค่ะว่าพร้อมหรือไม่กับการเรียนแบบ New Normal ถ้าพร้อมและตั้งใจแล้วว่าจะเรียนต่อก็มาเริ่มกันเลยค่ะ

 1. สำรวจตัวเองว่ามีความพร้อมหรือความตั้งใจมากแค่ไหน
  การสำรวจตัวเองก็เพื่อให้เราเตรียมความพร้อมในการเรียนเพื่ออนาคต คิดทบทวนถึงความจำเป็นต้องไปเรียนต่อจริงไหมเพราะการไปเรียนต่างประเทศต้องใช้ปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งเงินทุน สุขภาพ และความตั้งใจ ว่าจะไปเรียนเพื่อพัฒนาภาษาหรือต้องการยกระดับความรู้วุฒิการศึกษา เพื่อการงานในอนาคต เมื่อคิดทบทวนถึงเหตุผลในการเรียนและมีความพร้อมในทุกๆ ด้านแล้วก็มาเริ่มวางแผนเกี่ยวกับหลักสูตร ประเทศ และสถาบันที่อยากเรียนต่อได้เลยค่ะ

 

 1. ศึกษาหาข้อมูลและเงื่อนไขเกี่ยวกับประเทศและสถาบันที่จะเรียนต่อ
  การเรียนในสถาบันต่างประเทศยุคโควิดแตกต่างจากเมื่อก่อน น้องๆ ต้องมั่นใจว่าจะยอมรับกับสถานการณ์ได้จริงๆ เพราะหลายสถาบันในหลายประเทศมีกฎให้นักศึกษาต่างชาติเรียนออนไลน์เท่านั้น โดยเฉพาะประเทศที่ระบาดหนัก มีบางประเทศเริ่มเปิดรับนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนบ้างแล้ว
  แน่นอนว่าแต่ละสถาบันในแต่ละประเทศจะมีเงื่อนไขการเดินทางที่แตกต่างกัน ต้องกักตัวกี่วัน ต้องเรียนออนไลน์หรือไม่ ถ้าเรียนออนไลน์ ค่าใช้จ่ายจะลดลงจากปกติหรือเปล่า พูดคุยกับอาจารย์ได้ไหม  มีการป้องกันการติดเชื้อโควิดแบบไหน อยู่หอพักหรือต้องไปกักตัวที่อื่นและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมไหม เราควรจะสอบถามกับทางมหาวิทยาลัยหรือเอเจนต์ที่ดูแลเราก่อนตัดสินใจสมัครเรียน

ติดตามข้อมูลสถาบันได้ที่ https://www.facebook.com/EdNETCoLtd/

 

 1. เตรียมภาษาให้พร้อมก่อนสมัครเรียน
  การเรียนในสถาบันต่างประเทศแน่นอนว่าจะต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร การเรียน การสมัคร การเตรียมภาษาจึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ในยุคโควิดการสอบของหลายสถาบันมีการปรับไปใช้การสอบออนไลน์กัน รวมทั้ง TOEFL และ IELTS ที่น้องๆ สามารถสอบออนไลน์กันได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับสถาบันที่สมัครว่ารับผลแบบนี้ไหม
  การสอบ IELTS แบบออนไลน์ เรียกว่า IELTS Indicator บางสถาบันก็อาจจะให้น้องๆ ไปสอบอีกครั้งที่สถาบัน เพราะเป็นการสอบแบบใหม่ที่จัดทำขึ้นมาเพื่อสถานการณ์โควิด ส่วน TOEFL จะเรียกว่า TOEFL iBT Special Home Edition สามารถลงทะเบียนและนัดเวลาสอบล่วงหน้าได้เลย ส่วนในเรื่องรูปแบบและการสมัครสอบแบบละเอียดคราวหน้าแอดจะไปหาข้อมูลมาเล่าให้ฟังแบบละเอียดเลยค่ะถ้ายังไม่พร้อมสอบก็ลองมาเรียน Online Free ก่อนไหมคะ มีหลายที่ดูได้จาก Link ข้างล่างเลยค่ะ
  British Council โปรแกรมเตรียมตัวสอบ
  รัฐบาลของ Queensland, Australia จัดทำโปรแกรมเรียนภาษาอังกฤษแบบออนไลน์ได้ฟรีๆ!!!

 

 1. เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนสมัครเรียน
  หลังจากผ่าน 3 ขั้นตอนมาแล้ว น้องๆ น่าจะมีความพร้อมในการสมัครเรียนระดับหนึ่ง ก็มาดูเงื่อนไขการรับเข้าเรียนของสถาบันและหลักสูตรที่จะสมัครเรียน ขั้นตอนนี้น้องๆ สามารถปรึกษาพี่ๆ เอ็ดเน็ทได้นะคะ ว่าหลักสูตรที่สนใจมีเปิดที่ไหนและต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง เกรดเท่าไหร่ ต้องการคะแนนภาษาระดับไหน มีทุนการศึกษา มีส่วนลดไหม ต้องเรียนออนไลน์หรือไม่ เพราะสถานการณ์ตอนนี้หลายๆ สถาบันอาจจะมีหลักสูตรออนไลน์มารองรับก่อนที่จะเข้าเรียนจริง

ถึงแม้ว่าช่วงนี้อาจจะยังเดินทางไม่ได้ในหลายๆ ประเทศแต่ก็เป็นช่วงที่น้องๆ จะมีโอกาสเตรียมความพร้อมให้ตัวเองก่อนเดินทางไปเรียนต่อได้ เพราะถ้าเปิดประเทศหลายสถาบันจะมีทุนการศึกษา ส่วนลดเพื่อดึงนักศึกษาต่างชาติเข้าไปเรียน บางสถาบันอาจให้เรียนออนไลน์ฟรีในช่วงแรก หรือให้ทดลองเรียนภาษา ซึ่งก็เป็นโอกาสดีที่น้องๆ จะได้ฝึกฝนเพื่อเตรียมตัวสมัครเรียนในอนาคต

     สนใจปรึกษาเรื่องเรียนต่อได้ที่ Line : @ednet หรือ โทร 02 038 8128