เทคนิคหาที่พักในอังกฤษ

บทความที่แล้วเราได้พูดถึงการเรียนต่อโทที่ประเทศอังกฤษ บทความนี้จะพูดถึงที่พักในอังกฤษสำหรับนักเรียนที่จะเดินทางไปศึกษาต่อในยุคโควิดกันค่ะ เรามาทำความรู้จักที่พักในอังกฤษกันว่ามีกี่แบบแล้วแบบไหนที่เหมาะกับเรา

หอพักนักศึกษา จัดการโดยมหาวิทยาลัยที่นักเรียนจะเข้าศึกษามีทั้งแบบอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยหรืออยู่นอกมหาวิทยาลัย ข้อดีคือเดินทางสะดวกใกล้ที่เรียนไม่ต้องตื่นเช้ามาก ข้อเสียคือมีความต้องการสูงและต้องแชร์ห้องครัวส่วนห้องน้ำอยู่ที่นักเรียนเลือกว่าจะมีห้องน้ำในตัวห้องนอนด้วยไหมแต่บางมหาลัยจะไม่มีให้เลือก บางแห่งมีห้องน้ำในตัวและอยู่ได้แค่ปีแรกเท่านั้น พอขี้นปีที่สองต้องย้ายออกไปหาที่พักใหม่เพื่อให้นักศึกษาใหม่มาเข้าพักแทน
ที่พักแบบแชร์ห้องหรือที่คนอังกฤษเรียกว่าแฟลต อพาร์ทเม้น แชร์เฮาท์เป็นห้องที่พักร่วมกันตั้งแต่ 2-4 คนขึ้นไป ใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกันเช่นห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องครัว โดยมีห้องนอนส่วนตัว การพักแบบนี้เราจะได้มีเพื่อนใหม่ๆ แต่ก็ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เนท และอื่นๆ ขึ้นกับสัญญาเช่าแต่ละที่

ที่พักแบบสตูดิโอ เป็นที่พักแบบที่ใครๆอยากจะเลือกมีความเป็นส่วนตัวไม่ต้องใช้อะไรร่วมกับใคร มีครบทุกอย่างในห้องเดียว มีห้องน้ำส่วนตัว เหมือนคอนโด ที่อังกฤษจะเรียกว่าแฟลตค่ะ แน่นอนค่ะค่าเช่าก็จะค่อนข้างแพงกว่าที่พักแบบอื่นๆ

โฮมสเตย์ คือการพักกับครอบครัวต่างชาติ นักเรียนจะได้ใช้ได้ฝีกภาษาและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมท้องถิ่นกับเจ้าของบ้านหรือเราจะเรียกว่า โฮสต์ ราคาที่พักจะรวมอาหาร ค่าน้ำค่าไฟด้วย บางครั้งโฮสต์ก็จะพาไปเที่ยว ทานอาหารนอกบ้าน แต่ความเป็นส่วนตัวก็จะน้อยกว่าแบบอื่น เหมือนอยู่กับญาติ มีกฎระเบียบภายในบ้าน แต่จะได้รับการดูแลช่วยเหลือ นักเรียนต้องบอกกล่าวเมื่อจะไปเรียน หยุดเรียน เวลาจะไม่อยู่บ้านหรือเวลาจะกลับบ้าน

เทคนิคการจองที่พัก

ขอแนะนำให้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่สถาบันก่อนเลยค่ะข้อมูลตัวเลือกเยอะมาก หลีกเลี่ยงย่านที่อันตรายไม่ควรเลือกเข้าพัก ที่สำคัญ จะได้รับบริการดูแลเรื่องเอกสารต่างๆเพื่อความสะดวกรวดเร็วและมีความเสี่ยงน้อยกว่าหาที่พักด้วยตัวเองค่ะ แต่ถ้าอยากหาด้วยตัวเองก็มีเว็บไซด์ให้เข้าไปเลือกค่ะ https://www.studentpad.co.uk/  หรือ https://www.mystudenthalls.com/หรือ ติดต่อบริษัทจัดหาที่พักซึ่งจะมีค่าจัดการ แต่จะสะดวก ความปลอดภัย ได้ข้อมูลโดยตรงจากคนในพื้นที่

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ

ค่าที่พักต่อเดือน จะประมาณ£400 บางที่ราคาอาจจะถึง £1000 หรือมากกว่าก็มีค่ะ ขึ้นกับประเภทและย่านของที่พักเช่นที่พักในลอนดอนราคาจะอยู่ระหว่าง£182 ต่ออาทิตย์ หรือ £640 ต่อเดือน โดยประมาณ ถ้านอกลอนดอน จะประมาณ £125 ต่ออาทิตย์ หรือ £535 ต่อเดือน
** นักเรียนสามารถสอบถามกับพี่ๆ EdNET ก่อนตัดสินใจเลือกที่พักได้นะคะ **

ติดตามสถานการณ์โควิดในอังกฤษ
ข้อมูลการยื่นวีซ่าอังกฤษ

สนใจสอบถามข้อมูลติดต่อ EdNET 02-038 8128 หรือ Line: @ednet