รู้มั้ยว่าน้องสามารถเรียนต่อปริญญาโทโดยไม่จบตรงสายได้ เหตุผลในการเปลี่ยนสายต่างเป้าหมายแตกต่างกันไป บางคนต้องการเสริมอาชีพการงาน บ้างก็เพิ่งรู้ตัวว่า ไม่ใช่การเรียนที่ชอบหรืออาชีพที่ใช่อีกต่อไป หลายคนเรียนตามเพื่อน ตามคำสั่งครอบครัว หรือตามเทรนที่ว่าดีแต่พอเรียนๆ ไปเริ่มรู้ตัวว่ามันไม่ใช่ ถ้าเริ่มเรียนปีแรกๆ ก็เปลี่ยนได้ทันแต่ถ้าเรียนจบแล้วจะทำยังไง อยากบอกว่า ยังไม่สายที่จะเลือกสิ่งที่ชอบ แต่ก็ใช่ว่าจะเปลี่ยนได้ทุกสาขาวิชา ขอแนะนำหลักสูตรปริญญาโทที่ไม่จำเป็นต้องจบตรงหรือต้องมีพื้นฐาน มาให้น้องๆ ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเรียนต่อกันค่ะ

ธุรกิจและพาณิชยศาสตร์                                             

MBA เป็นหลักสูตรต่อยอดดั้งเดิมที่นิยม สำหรับผู้ที่จะเป็นผู้บริหาร เจ้าของธุรกิจ หรือต้องการเลื่อนตำแหน่งในองค์กร ในหลายมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาวุฒิปริญญาตรีในทุกสาขาวิชา โดยมีเงื่อนไขในการรับที่แตกต่างกัน เช่น ประสบการณ์การทำงาน มีพื้นฐานวิชามาบ้าง กำหนดผลสอบ GMAT เกรดเฉลี่ย หรือแม้กระทั่ง เพียงจบปริญญาตรีจากสถาบันที่เป็นที่ยอมรับ หรือไม่ได้จบปริญญาตรีแต่มีประสบการณ์หลายปีตามที่กำหนด

สายธุรกิจยังรวมถึงสาขาธุรกิจ การจัดการ พาณิชยศาสตร์ที่น้องสามารถเลือกวิชาเอกวิชาโทได้ตามความตั้งใจ รวมไปถึงปริญญาโททางด้านบัญชี Professional Accounting เพื่อ CPA ได้ด้วย

สถาปัตยกรรม         

สถาปัตยกรรม การออกแบบภายใน และการออกแบบสิ่งแวดล้อม เป็นสาขาที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าจะมีโอกาสเข้าเรียนได้ แม้จะใช้เวลาเรียนรวมมากกว่าผู้ที่จบตรงสาย โดยปกติจะใช้เวลาเรียนปริญญาโทเพียง 1-2 ปีน้องๆ ก็จะใช้เวลาเรียนเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเป็น 3 ปี โดยไม่ต้องย้อนกลับไปเรียนปริญญาตรีใหม่ 3-5 ปีน้องที่สนใจมีใจรักด้านนี้ มักมีผลงานเก็บเสมือนเป็น Portfolio หรือยืนยันเป้าหมายของตัวเอง แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีเงื่อนไขข้อกำหนดที่แตกต่างกัน

นิเทศศาสตร์ และวารสารศาสตร์        

ถ้าเป็นคนที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ รักงานสื่อ สนใจติดตามความเป็นไปในสังคม มีคอนเทนต์เรื่องราวดีๆและยังจำเป็นต้องมีวุฒิปริญญาโทก็มีโอกาสให้เลือกเรียนหลักสูตรนี้ได้ แม้จะไม่ได้จบหรือมีพื้นฐานวิชาประสบการณ์การทำงานก็ตาม เช่น Communication, Digital Media, Interactive Multimedia, Journalism และอีกมากมายให้เลือก

สังคมสงเคราะห์

สาขาที่เปิดกว้างสำหรับผู้มีใจรักงานเพื่อสังคม เป็นอาชีพที่หลายประเทศจัดอยู่ในอาชีพที่ขาดแคลนและมีผลตอบแทนสูงสวัสดิการดีมากส่วนใหญ่ไม่มีวิชาบังคับก่อนสมัครเรียน อาจใช้เวลาเรียนมากกว่าผู้ที่จบตรงหรือมีประสบการณ์ บางมหาวิทยาลัยอาจกำหนดคะแนนภาษาไว้สูงกว่าสาขาอื่นๆ

วิศวกรรมศาสตร์                     

ในบางสาขาของวิศวกรรมศาสตร์ อาทิเช่น Professional Engineering Management, Engineering Management, Construction Management เป็นต้น ในบางมหาวิทยาลัยเล็งเห็นความสำคัญของคนในสายอาชีพนี้ ที่ต้องการเสริมศักยภาพในงาน ในการบริหารจัดการ สานต่อธุรกิจครอบครัว ก็สามารถสมัครเรียนได้ โดยจะมีวิชาพื้นฐานบังคับให้เรียนก่อน

รัฐศาสตร์

ไม่ว่าจะเป็นสายรัฐกิจหรือรัฐศาสตร์การทูต ในหลายมหาวิทยาลัยและในหลายประเทศ สามารถพิจารณ์รับผู้สมัครที่ไม่ได้จบตรง อาจมีเงื่อนไขหรือกำหนดคุณสมบัติในการรับเข้าที่แตกต่างกัน เช่น คะแนนภาษาอังกฤษ Statement of Purposes ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียง เป็นต้น

เพื่อวิชาที่ใช่ อาชีพที่ชอบ โอกาสในการเปลี่ยนสาขาเรียนในระดับปริญญาโทนั้นยังมีให้สำหรับผู้ที่สนใจเรียนต่อปริญญาโท แม้จะจบปริญญาตรีไม่ตรงสาย แต่เพื่อการตัดสินใจเตรียมความพร้อมก่อนสมัคร เพื่อการเรียน น้องๆควรศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้ดีถึงดีที่สุด ตลอดจนวัตถุประสงค์ในการออกแบบหลักสูตร ความหลากหลายในวิชาที่เปิดสอน ข้อกำหนดต่างๆ ของมหาวิทยาลัยที่สนใจ

สอบถามข้อมูลพี่ๆ เอ็ดเน็ทได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายโทร 02-038 8128 และ 089-449 0272 หรือฝากข้อความที่ Line : @ednet