หลายๆ ประเทศเริ่มมีการวางแผนเพื่อจะเปิดประเทศแล้วในปี 2022 เป็นผลมาจากประชากรในแต่ละประเทศได้รับการฉีดวัคซีนกันเกินครึ่งแล้ว สิงคโปร์เป็นประเทศแรกๆ ของทวีปเอเชีย ที่เริ่มมีการฉีดวัคซีน จึงเริ่มมีการผ่อนปรนให้เดินทางเข้าประเทศได้ภายใต้มาตรการที่คุมเข้ม

สิงคโปร์ เป็นประเทศที่ไม่ไกลจากประเทศไทย อุณหภูมิและอากาศก็ใกล้เคียงกัน มหาวิทยาลัยหลายแห่งเป็นที่ยอมรับและติดอันดับระดับต้นๆ ของโลก นอกจากจะเป็นประเทศที่จัดว่าสะอาดและปลอดภัยที่สุดประเทศหนึ่งแล้ว ยังได้รับการยอมรับด้านนวัตกรรมต่างๆเหมาะแก่การไปเรียนต่อในทุกระดับ

 

มาตรการในการเดินทางเข้าประเทศ 

 • นักเรียนจะต้องตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี PCR Test ภายใน 48 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้าสิงคโปร์ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.นี้ เป็นต้นไป
 • นักเรียนไทยที่มี Student Pass (วีซ่านักเรียน) จะต้องขอใบอนุญาตเข้าสิงคโปร์หรือ entry approval letter ด้วย
 • เมื่อ entry approval letter ได้รับการอนุมัติแล้ว จึงจะสามารถเดินทางได้
 • ปัจจุบันการพิจารณา entry approval letter สำหรับนักเรียนไทยยังอยู่ในสถานะ “ถูกจำกัดจำนวน” ทำให้นักเรียนไทยที่ได้อนุมัติเข้าสิงคโปร์มีจำนวนไม่มาก
 • เมื่อเดินทางเข้าสิงคโปร์แล้วจะต้องถูกกักตัว 14 วัน โดยระหว่างนั้นจะมีการตรวจหาเชื้อโควิดจำนวน 5 ครั้ง ครั้งที่ 1 ตรวจที่สนามบิน ครั้งที่ 2-5 จะตรวจในวันที่ 3-7-11-14 ระหว่างการกักตัว ตามลำดับ
 • การตรวจครั้งที่ 1 และ 5 เป็นการตรวจแบบ PCR Test ส่วนการตรวจครั้งอื่นสามารถตรวจด้วยตนเองแบบ Antigen Rapid Test ได้

 

ข้อควรทราบสำหรับนักเรียนไทย

 • ปกติคนไทยเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ในฐานะนักท่องเที่ยวไม่ต้องทำวีซ่าเพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียนที่ทำสนธิสัญญาทวิภาคีและพหุภาคีที่เดินทางและพำนักอยู่ได้ไม่เกิน 1 เดือน
 • สำหรับนักเรียนที่สมัครเรียนระยะยาวแบบเต็มเวลา ต้องทำวีซ่าเรียกว่า Student Pass
 • กรณีที่สมัครเรียนระยะสั้นไม่เกิน 1 เดือน เช่น เรียนภาษาหรือเรียนหลักสูตรสั้นๆ 4 สัปดาห์ไม่จำเป็นต้องยื่น Student Pass ค่ะ
 • รัฐบาลไม่อนุญาตให้นักเรียนทำงาน ยกเว้น นักเรียนในสถาบันของรัฐบาล ที่กระทรวงแรงงานอนุญาตเป็นการเฉพาะและต้องมีอายุ 14 ปีขึ้นไป จึงจะสามารถทำงานได้ 16 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น

 

ข้อห้ามเมื่อต้องใช้ชีวิตที่สิงคโปร์      

สิงคโปร์ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มงวดในเรื่องกฎหมายเพราะมีบทลงโทษที่รุนแรงและชัดเจน นักเรียนที่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นจำเป็นต้องทราบเพื่อจะได้อยู่อย่างปลอดภัยและสงบสุข

 • ห้ามสูบบุหรี่หรือถ่มน้ำลายในที่สาธารณะ ถ้าต้องการสูบบุหรี่ ต้องมองหาป้ายสถานที่อนุญาตให้สูบได้ และไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ชื้อ สูบ หรือมีไว้ครอบครองโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะถูกปรับประมาณ 300-1,000 เหรียญสิงคโปร์
 • ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ชื้อ ดื่ม หรือมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ครอบครองถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับมากถึง 5,000 เหรียญสิงคโปร์ ไม่น้อยเลยนะคะ
 • ห้ามทิ้งขยะบนพื้นถนน ต้องทิ้งลงถังขยะเท่านั้น หากฝ่าฝืนปรับ 1,000 เหรียญสิงคโปร์ในครั้งแรกและถ้าทำอีกจะปรับเพิ่มเป็น 2 เท่า หรืออาจถูกลงโทษให้ทำประโยชน์เพื่อสังคม
 • หมากฝรั่ง เป็นปัญหาใหญ่ของที่นั่นเลยค่ะ จนมีกฎหมายห้ามนำเข้า จำหน่าย หรือ เคี้ยว ฝ่าฝืนปรับ 1.000 เหรียญสิงคโปร์ ขอเตือนว่า ห้ามเด็ดขาดนะคะ
 • ยาเสพติด ถ้าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดไม่ว่าจะ เสพ จำหน่าย หรือพกพา ทั้งทางตรงหรือทางอ้อมจะได้รับบทลงโทษที่รุนแรงถึงขั้นประหารชีวิตเลยค่ะ
 • ข้ามถนนตามที่ที่ให้ข้ามเท่านั้น เช่น สะพานลอย ทางข้ามใต้ดินหรือ ข้ามทางม้าลายขณะสัญญาณให้ข้ามเท่านั้น ถ้าทำผิดกฎต้องเสียค่าปรับ 500-2,000 เหรียญสิงคโปร์ หรือจำคุก 3-6 เดือน

 

แนะนำสถาบันในสิงคโปร์

James Cook University: เป็นมหาวิทยาลัยจากประเทศออสเตรเลีย ที่มีวิทยาเขตในสิงคโปร์ นักเรียนจะได้เรียนกับอาจารย์จากออสเตรเลีย เมื่อจบการศึกษาจะได้วุฒิปริญญาบัตรจากประเทศออสเตรเลีย

Link: https://www.ednet.co.th/james-cook-university-singapore

 

TMC Academy: เป็นสถาบันเอกชนเก่าแก่ในเครือ TMC Education Corporation Lltd. เปิดสอนมานานกว่า 40 ปี เป็นหนึ่งในสถาบันที่น่าเชื่อถือของสิงคโปร์

Link:https://www.ednet.co.th/TMC/          

                              

Raffles Design Institute: สถาบันด้านการออกแบบที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ หลังจากเรียนจบนักเรียนยังได้มีโอกาสฝึกงานและโชว์ผลงานของตัวเองในงานแสดงที่เกี่ยวข้องทำให้เปิดโอกาสในการทำงานในอนาคต        

Link: https://www.ednet.co.th/raffles-design-institute

 

ติดตามสถานการณ์โควิดในสิงคโปร์ :https://www.moh.gov.sg/covid-19

อ่านข้อมูลการเดินทางเข้าสิงคโปร์เพิ่มเติม : https://www.visitsingapore.com/th_th/travel-guide-tips/travel-requirements/

เว็บไซด์สถานทูต : http://www.thaiembassy.sg/node/3060

 

สนใจศึกษาต่อประเทศสิงคโปร์ ปรึกษาพี่ๆ เอ็ดเน็ท โทร 089-449 0272 หรือ Line: @ednet แนะนำฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ