1.ตั้งเป้าหมาย

การตั้งเป้าหมายทำให้เรามีแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพราะการเรียนออนไลน์อาจทำให้เราเบื่อและยากในการเข้าใจภาษาอังกฤษ แต่ถ้าเรารู้ว่าเราเรียนเพื่ออะไร ก็จะมีความมุ่งมั่นในการที่จะทำความเข้าใจและเรียนรู้

2.เตรียมระบบและอุปกรณ์การเรียนให้พร้อม

สัญญาณอินเตอร์เน็ทเป็นยังไง แรงพอไหม เตรียมคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์การเรียนต่างๆ ให้พร้อม ไม่ให้เกิดปัญหาในขณะเรียน

3.สิ่งแวดล้อม

เตรียมสถานที่อาจเป็นที่บ้าน ร้านกาแฟ หรือ Co-working Space เป็นสถานที่ที่มีความพร้อมและมีความสุขในการเรียน เพราะบรรยากาศในการเรียนก็ส่งผลให้เราเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดี

4.วางแผน ทำตารางเรียน

การวางแผนทำตารางเวลาในการเรียนอาจเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ ให้เราเพื่อเวลาสำหรับทำสิ่งอื่นๆ ในแต่ละวัน ศึกษาตารางเรียนและบทเรียนล่วงหน้าเพื่อจะได้แบ่งเวลาได้ ดูว่าบทเรียนเป็นยังไง มีการบ้าน รายงานเยอะไหม

5.พูดคุยและปรึกษากับอาจารย์หรือเพื่อน

ในระบบการเรียนออนไลน์ส่วนใหญ่จะมีฟังก์ชั่นที่ผู้เรียนสามารถปรึกษาพูดคุยได้ เมื่อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบทเรียนหรือการบ้าน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลใหม่ๆ กับเพื่อนหรืออาจารย์

6.จดโน้ตสรุปสิ่งที่เรียนทุกครั้ง

การเรียนบางครั้งก็ต้องจดโน้ตสั้นๆ ไว้เพื่อมาอ่านทบทวนที่หลัง บางที่ตอนเรีบนอาจเข้าใจฟังเพลินอาจทำให้เราหลงลืมได้บางที การจดโน้ตสรุปในแบบของเราจะทำให้นำมาอ่านทบทวนได้ง่าย

7.เตรียมร่างกายให้พร้อม

                เราควรเตรียมร่างกายให้พร้อมที่จะเรียนในทั้งวันเพราะไม่งั้นเราจะเรียนไม่รู้เรื่อง ซึ่งก็จะเสียเวลาเปล่าๆ ควรรักษาตัวเองก่อน ร่างกายพร้อม ใจพร้อมค่อยเริ่มเรียน

สุดท้ายแอดหวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางในการเรียนออนไลน์ให้กับน้องๆ นักเรียนนักศึกษาในช่วงติดโควิดกันนะคะ สนใจหลักสูตรออนไลน์ติดต่อพี่ๆ EdNET ได้ที่ ไลน์ @ednet และที่เว็บไซด์ www.ednet.co.th